พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท

พิมพ์สติ๊กเกอร์

พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท

พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท INKJET หมายถึง การพิมพ์สติ๊กเกอร์ ลงบนวัสดุ PVC พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท มีมาตั้งแต่ประมาณ 35 ปีที่แล้ว และได้เข้ามามีบทบาทในไทย สมัยนั้นสิ่งที่นิยมพิมพ์คือ ไวนิล และเทคโนโลยี พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท INKJET ได้ รับความนิยมมากขึ้น เช่นพิมพ์สติ๊กเกอร์ ติดรถ พิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ระบบงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท สมัยแรกๆ หมึกของพิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ทคือ หมึกอีโค่โซเว้น ซึ่งมีกลิ่นฉุนมากๆ และได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นหมึกอีโค่โซเว้น แต่ถ้ายังมีกลุ่นฉุนมากๆ ปัจจุบันเทคโนโลยี ระบบอิงค์เจ็ท ได้พัฒนาไปอย่างมาก และมีหลายแบรนด์ที่คิดค้น พัฒนา เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ ให้ตอบโจทย์ต่อสุขภาพของผู้ใช้ในปัจจุบัน 

พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท INKJET สามารถพิมพ์แล้วนำไปใช้งานอะไรได้บ้าง

เราจะเห็นแล้วว่า การ พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท INKJET สามารถนำไปใช้ติดลงบนวัสดุต่างๆได้มากมาย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราควรเลือกเครื่องพิมพ์แบบไหน การ พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงคืเจ็ทอย่างที่กล่าวไปข้างต้น หลักๆจะมีหมึกอยู่ 3 ชนิด คือ

 1. พิมพ์สติ๊กเกอร์ หมึกโซเว้น หมายถึง เป็นหมึกที่ใช้โซลเว้นท์ (สารระเหย) เป็นตัวทำละลายหมึก ประกอบไปด้วย Carrier fluid, Pigment (เนื้อสี) และ Resin (เรซิ่น) Carrier fluid จะเป็นตัวที่ทำให้ส่วนประกอบของหมึกอยู่ในรูปของเหลว และถูกพ่นออกจากหัวพิมพ์ Pigment จะถูกทำให้ยึดเกาะบนผิวของวัสดุโดยส่วนที่เป็นเรซิ่น ซึ่งเรซิ่นในหมึกยังป้องกันการขูดขีดของหมึกอีกด้วย นิยมใช้กันมากในการพิมพ์งาน Outdoor เพราะความทนทานของสีและใช้ได้ดีกับวัสดุที่เป็นพีวีซี ทั้งไวนิลและสติกเกอร์ อายุการใช้งาน Outdoor ตั้งแต่ เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณของเนื้อสีและคุณภาพของส่วนประกอบในหมึก (ผู้ผลิตวัสดุสติกเกอร์บางรายรับประกันอายุการใช้งานถึง 1-2 ปี ถ้ามีการเคลือบด้วยฟิล์ม) Solvent เป็นสารเคมีที่ประกอบไปด้วย สารระเหยอินทรีย์ (VOCs – Volatile Organic Compounds) ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ มีกลิ่นเหม็น ระหว่างพิมพ์งาน หมึก Solvent อาจจะถูกเรียกว่า Hard Solvent หรือ True Solvent หลังจากที่เริ่มมีหมึก Eco-Solvent (Mild Solvent) ออกมา ณ ปัจจุบัน หมึกโซเว้นแทบจะไม่มีคนใช้แล้วเพราะมันมีอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก
  printsticker-glass
  ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
  ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
  • พิมพ์สติ๊กเกอร์ หมึกอีโค่โซเว้น หมายถึง เป็นหมึกที่ถูกเริ่มพัฒนาหลังจากหมึก Solvent เพราะปัญหาของหมึก Slovent ที่มีกลิ่นเหม็นและเป็นสารอันตรายอย่างมาก ทำให้เป็นโรคทางเดินหายใจได้ หมึก Eco-Solvent จะมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายน้อยกว่า และกลิ่นเหม็นน้อยลงแต่ก็ยังมีกลิ่นอยู่บ้าง และสีที่พิมพ์ออกมาก็จะไม่สดเท่ากับหมึก Solvent แต่จะให้สีที่เป็นธรรมชาติมากกว่า และหมึกมีราคาจำหน่ายแพงกว่าหมึก Solvent อายุการใช้งาน Outdoor ของหมึก Eco-Solvent จะอยู่ที่ 12 เดือน – 3 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณของเนื้อสีและคุณภาพของส่วนประกอบในหมึก พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท INKJET  
   คำว่า Eco ในหมึก Eco-Solvent เป็นที่สงสัยกันมาตลอด ว่าหมายถึงอะไร ตั้งแต่เริ่มต้น น่าจะเป็นตัวย่อจากคำว่า Ecological เพราะว่ามีปริมาณของ VOCs น้อยลง จึงน่าจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่เมื่อผู้ผลิตหมึกรายอื่นแย้งว่า หมึก Eco-Solvent ไม่ใช่หมึกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100% เพราะว่ายังมี VOCs อยู่ ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณน้อยลงก็ตาม จึงมีการอ้างว่าย่อมาจากคำว่า Economical ที่หมายถึง ประหยัด แทน แต่ราคาของหมึก Eco-Solvent กลับมีราคาสูงกว่าหมึก Solvent ซะอีก คำว่า Eco จึงไม่มีความหมายเฉพาะเจาะจงว่าหมายถึงอะไร และไม่มีมาตรฐานระหว่างแต่ละผู้ผลิตหมึกประเภทนี้ จริงๆ แล้ว ควรจะเรียกหมึกประเภทนี้ว่า Light Solvent หรือ Mild Solvent ที่หมายถึง อ่อนกว่า น่าจะเหมาะสมกว่า พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท INKJET  
   แต่ในยุคแรกๆ ของหมึก Eco-Solvent ก็มีการผลิตหมึกที่ใช้ตัวทำละลายที่สกัดมาจากข้าวโพดหรือถั่วเหลือง เรียกว่า Bio Solvent แต่ไม่ได้รับความนิยมจากตลาด เพราะมีราคาสูง จึงได้เลิกพัฒนาไป
     หมึก Eco-Solvent ใช้ตัวทำละลายที่เป็นโซลเว้นท์ที่สกัดมาจาก Refined Mineral Oil (น้ำมันแร่กลั่น)
  pintsticker
  pintsticker
  ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
  ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์

    ถึงว่าหมึก Eco-Solvent จะแห้งหลังจากผ่านฮีทเตอร์ของเครื่องพิมพ์ แต่ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก่อนเคลือบฟิล์ม
    หมึก Eco-Solvent จะกัดลงไปในผิวของวัสดุเหมือนกัน แต่จะไม่ดีเท่ากับหมึก Solvent จึงมีอายุการใช้งานสั้นกว่า
    หมึก Eco-Solvent ต้องใช้ความร้อนในการทำให้หมึกแห้งสูงกว่าหมึก Solvent จึงต้องใช้วัสดุพิมพ์งานที่หนากว่า

  หมึก Eco-Solvent ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ามีผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ยังใช้หมึกประเภทนี้อยู่เป็นจำนวนมาก ในปัจจุบันมีทั้งหมึกที่เป็นสีขาวและสีเมทัลลิก (สีเงิน) และยังมีหมึก Eco-Solvent ที่ได้รับ Greenguard Gold มาตรฐานด้านความปลอดภัยในการใช้งานในสถานที่อย่างเช่น โรงเรียนและโรงพยาบาล อย่างเช่น หมึกพิมพ์ของ Roland Eco-Sol Max 2 และ Eco-Sol Max 3 อีกด้วย ปัจจุบัน หมึกอีโค่มีการใช้งานอย่างมาก เพราะด้วยคุณภาพ และกลิ่นที่มีความฉุนน้อยกว่า คนจึงนิยมหันมาให้มากขึ้น  พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท INKJET  
  • พิมพ์สติ๊กเกอร์ หมึก Latex หมายถึง หรือที่เรียกว่า หมึกเรซิ่น (Resin) เป็นหมึกที่มีส่วนประกอบของ น้ำ (เป็นตัวทำละลาย), Pigment, โพลีเมอร์ (เรซิ่นที่ใช้ความร้อนในการทำให้แห้ง เรียกว่า Latex polymer) และ Additives (ส่วนประกอบอื่นๆ ของหมึก เรียกว่า Co-polymers) เพื่อที่จะทำให้ Pigment เกาะอยู่บนผิวของวัสดุ พัฒนาออกมาเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ทดแทนหมึก Solvent โดยที่ยังคงคุณสมบัติในเรื่องการทนต่อน้ำและการซีดจาง แต่จะไม่มี VOCs และ HAPS ไม่เป็นอันตราย และไม่มีกลิ่น พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท INKJET  
   หมึก Latex จะถูกพิมพ์ลงบนวัสดุ โดยที่ต้องอาศัยความร้อนสูง ทั้งจากด้านบนและด้านล่างเพื่อให้ส่วนประกอบที่เป็นน้ำระเหยออกไปอย่างรวดเร็ว และความร้อนยังจะทำให้ส่วนประกอบที่เป็นเรซิ่นในหมึก รวมตัวกับ Pigment ไปยึดเกาะบนผิวของวัสดุ ในรูปแบบของฟิล์มบางๆ ที่กันน้ำได้ พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท INKJET  
   Wetting agent และ Humectant ในหมึก Latex จะทำให้ผิวชองวัสดุอ่อนนุ่ม ช่วยให้หมึกยึดเกาะได้ดีขึ้นหมึก Latex เป็นหมึกน้ำ ไม่เป็นอันตราย ไม่ติดไฟ และไม่ลามไฟ หมึก Latex ของ HP ได้รับมาตรฐาน UL ECOLOGO และ Greenguard Gold  อายุการใช้งาน Indoor 3 ปี และ Outdoor 5 ปี โดยไม่ต้องเคลือบฟิล์ม โดยคำว่า Latex เป็นคำที่ HP เลือกที่จะใช้เรียกหมึกของตัวเองตั้งแต่ปี 2008 ที่ใช้สื่อความหมายถึงปฏิกิริยา Emulsion ของหมึกที่เป็นฟิล์มมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ได้มีส่วนประกอบของยางธรรมชาติ (Latex) แต่อย่างใด หมึก Latex ใที่ใช้หมึกประเภทนี้เหมือนกัน ณ ปัจจุบัน หมึก Latex ได้พัฒนามาถึงรุ่น HP Latex 800W ซึ่งไวต่อกาใช้งาน ไม่มีกลิ่นฉุน และหมึก Latex เป็นหมึกชนิดเดียวที่ได้รับการรับประกันจากกรทรวงวิทยาศาสตร์ ว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีอายุการใช้งานที่ทนกว่าหมึกโซเว้น หรืออีโค่โซเว้น หมึก Latex สามารถอยู่กลางแดดจัดๆได้ 3 ปี และภายในได้เป็นสิบปี ทั้งมีคุณภาพดีกว่า สีไม่เป็นลอย ไม่ต้องเคลือบให้เสียเวลา ประหยัดต้นทุน และหมึกไม่ทำลายสุขภาพ ณ ปัจจุบัน ทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล งร้าน ออฟฟิศ หันมาพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยหมึก Latex 800W มากขึ้น

บริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ยอดนิยม

พิมพ์สติ๊กเกอร์ พิมพ์ฉลากสินค้า พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ

เราเป็นบริษัท พิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่ไม่มีหมึโซเว้น เพราะเป็นหมึกคุณภาพต่ำ และทำให้เสียสุขภาพ และไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลูกค้ามั่นใจได้ว่า บริษัท พิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท ของเรา ใช้ครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท รุ่นใหม่ล่าสุด และเป็นหมึก Latex ที่พัฒนามาเป็นเจ็นที่ 4 ลูกค้าจะได้ งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่ดีที่สุด และรับประกันพิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบอิงค์เจ็ท ทุกชิ้นงาน 

ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์

โทร : 091-893-9426 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

ออฟฟิศ 02-061-9992 (8.30-17.00 น.)

อีเมล: jedprintsticker@gmail.com

ID LINE: @7.pimsticker (มี@ด้วยนะคะ)

งานด่วนกรุณาแอดไลน์ (อย่าลืมใส่ @ ข้างหน้า)

ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์