5 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อ “พิมพ์สติ๊กเกอร์”

ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์

5 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อพิมพ์สติ๊กเกอร์

พิมพ์สติ๊กเกอร์ มีขั้นตอนที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เหมือนการพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบซิลกรีน ขั้นตอนการพิมพ์สติ๊กเกอร์  แค่มีไฟล์งานมา ลูกค้าก็สามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์  ได้ทันทีและสามารถรับงานได้เลย แต่ก็จะมีดีเทล รายละเอียดเล้กๆน้อยๆที่ลูกค้าควรจะทราบว่ามีอะไรบ้าง ทางเราได้สรุปง่ายๆเป็น 5 ขั้นตอนก่อนพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ลูกค้าต้องรู้ เพราะถ้าลูกค้ารู้ 5 ขั้นตอนนี้ รับรองได้เลยว่า พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดสินค้าของลูกค้า ปังแน่นอน ค่อยๆเรียนรู้ไปด้วยกันนะคะ 

พิมพ์สติ๊กเกอร์กันน้ำ
รับพิมพ์สติ๊กเกอร์
ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
พิมพ์สติ๊กเกอร์ ติดรถตู้
ซีทรูติดกระจกรถ

1.การเตรียมไฟล์งานสำหรับ “พิมพ์สติ๊กเกอร์”

ไฟล์ที่เหมาะกับงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่สุดคือ ไฟล์ Ai และขอเป็น version 6 หรือ CS6 เท่านั้น ลูกค้าอย่าลืมครีเอทฟ้อนต์มาให้เรียบร้อยด้วยนะคะ  ส่วนไฟล์ psd .jpg ต้องมีความละเอียด 300dpi ขึ้นไป และโหมดสีต้อง save เป็นโหมด CMYK เท่านั้นนะคะ  เพียงเท่านี้ก็สามารถพิมพ์สตีกเกอร์ได้แล้วคะ

  1. ลูกค้าต้องทำไฟล์ขนาดตามที่ต้องการเช่น ถ้าลูกค้าจะพิมพ์สติ๊กเกอร์นาด 10*10 ซม ลูกค้าก็ต้องทำไฟล์ขนาด 10*10 ซม ต้องทำให้พอดีตามขนาดที่จะพิมพ์สติ๊กเกอร์จริง
  2. โหมดสีที่ลูกค้าจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ต้องเป็นโหมด CMYK เท่านั้น ถ้าเป็นโหมด RGB มา สีที่พิมพ์สติ๊กเกอร์ออกมาก็จะไม่ตรงกัน เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ 100% หรือทุกเครื่องบนโลกใบนี้ใช้โหมดสี CMYK ในการพิมพ์สติ๊กเกอร์
  3. ความละเอียดของภาพตอน save ต้อง 300 dpi ขึ้นไป หรือมากกว่านั้นก็ได้ แต่ถ้าต่ำกว่านี้เวลาพิมพ์สติ๊กเกอร์ ออกมา งานจะแตก และไม่สวย
  4. ต้อง Create Outline Fonts และ Layer ให้เรียบร้อย เพราะ Font ในการออกแบบมีมากเป็นล้านฟ้อนต์ ถ้าลูกค้าไม่ Create Outline มาให้จะไม่สามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้และทางเราก็ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะจะติดโปรแกรมที่ทางต้นทางตั้งไว้ ถ้าแก้ไขได้คือต้องลบแล้วทำใหม่อาจจะทำให้ไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้า
  5. ทำเส้นไดคัท หรือเส้นตัดตก เพราะถ้าทางลูกค้าไม่ทำมา ทางเราก็ไม่ทราบว่าเส้นไดคัทของลูกค้าจะขนาดไหน หรือลูกค้าต้องการไดคัทรูปทรงไหน
ปริ้นสติ๊กเกอร์

2.การเตรียมไฟล์สำหรับการออกแบบเพื่อพิมพ์สติ๊กเกอร์

ก่อนอื่นลูกค้าต้องมีแบบการจะมีแบบพิมพ์สติ๊กเกอร์นั้นลูกค้าต้องรู้ว่าสินค้าของตัวเองคืออะไร คิดคอนเซฟ คิดรูปแบบ คิดการวางขนาดอักษร ลงในแบบ ลูกค้าต้องการคนออกแบบเพื่อพิมพ์ฉลากสินค้าที่มีความชำนาญ และการออกแบบต้องมีดีเทลหลายๆอย่างเช่น สีที่จะใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์ ว่าจะไปโทนไหน ขนาดของฉลากสินค้า ว่ามีขนาดเท่าไหร่ ต้องเทียบกับแพคเกจจิ้งของลูกค้าหรือเทียบกับสินค้าที่ลูกค้าจะนำไปติด รูปทรงที่ลูกค้าต้องการ ว่ามีรูปทรงแบบไหนเพราะคนที่ออกแบบจะต้องเตรียมไฟล์สำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ทั้งหมด การทำเส้นไดคัทก็สามารถสติ๊กเกอร์ไดคัทได้หลายรุปแบบเช่น สติ๊กเกอร์ไดคัทวงกลม สติ๊กเกอร์ไดคัทวงรี สติ๊กเกอร์ไดคัทสี่เหลี่ยม หรือแม้แต่สติ๊กเกอร์ไดคัทตามรูปทรงที่ลูกค้าต้องการ ตามขอบงาน ถ้าออกแบบเสร็จแล้วก็นำไฟล์มาพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้เลย

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส
สติ๊กเกอร์ติดตู้ล็อคเกอร์
พิมพ์หมึกขาว

3.เลือกวัสดุให้เหมาะสมกับที่จะนำไปพิมพ์สติ๊กเกอร์

การเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการพิมพ์สติ๊กเกอร์ก็มีข้อดีมากมาย สิ่งแรกที่เราจะเห็นเลยคือ ถ้าเราเลือกวัสดุพิมพ์สติ๊กเกอร์ให้เหมาะสมกับที่เราจะนำไปติดหรือพิมพ์ จะทำให้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ของเราออกมาสวย และดูเด่น และจะทำให้เราประหยัดต้นทุนได้มาก แต่ถ้าเราเลือกวัสดุที่ไม่เหมาะสมกับพิมพ์สติ๊กเกอร์ก็จะทำให้สินค้าของเราออกมาไม่ดี และทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แต่ถ้าลูกค้าไม่เข้าใจหรือสงสัย ลูกค้าสามารถขอคำปรึกษาจากทางเราได้ตลอด 24 ชั่วโมงนะคะ 

4.เลือกระบบพิมพ์สติ๊กเกอร์ให้เหมาะสมกับเราของเรา

การพิมพ์สติ๊กเกอร์มี 3 ระบบหลักๆ คือ พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบดิจิตอล (Printsticker Dijital) พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท (Printsticker Inkjet) พิมพ์สติ๊กเกอร์ออฟเซท (Printsticker Offset) และละระบบก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จะถูกกำหนดด้วย ขนาด จำนวน และวัสดุ เราถึงต้องรู้ว่าเราควรจะเลือกพิมพ์สติ๊กเกอร์ ระบบไหนดีที่ทำให้ได้งานตรงความต้องการ และพิมพ์สติ๊กเกอร์ราคาถูก

  1. พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบดิจิตอล (Printsticker Dijital) เหมาะกับงานที่เริ่มต้นทำจำนวนน้อยๆ แบบทำชิ้นเดีัยวก็สามารถทำได้ วัสดุที่ใช้พิมพ์ระบบนี้คือ สติ๊กเกอร์กระดาษ สติ๊กเกอร์ PP ขาวเงา ขาวด้าน สติ๊กเกอร์ PP ใส สติ๊กเกอร์กระดาษคราฟ เป็นต้น การพิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบนี้ จะพิมพ์ออกมาเป็นไซด์ A3+ หรือ ขนาด 13*19 นิ้ว ระบบนี้หมึกจะเป็นแบบผง การยึดเกาะของหมึกประมาณ 80% แนะนำให้เคลือบงานจะได้เพิ่มมูลค่าของสินค้า ส่วนใหญ่ระบบนี้จะใช้พิมพ์ฉลากสินค้าแทบจะ 100% เพราะราคาถูก ได้งานไว ไม่ต้องทำบล็อค ทำเพลท ให้เสียเวลา
  2. พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท (Printsticker Inkjet)  เหมาะกับงานที่มีขนาดใหญ่และต้องการความคงทน เพราะงานที่พิมพ์ระบบนี้จะใช้วัสดุ สติ๊กเกอร์ PVC เป็นหลัก สติ๊กเกอร์ PVC ที่ทางบริษัทของเราใช้คือ สติ๊กเกอร์ PVC 3M ที่จะมีการรับประกันทุกชิ้นงาน ขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 1 ปี -10 ปี ขึ้นอยู่กับลูกค้าเลือกใช้ พิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบอิงค์เจ็ท งานที่เหมาะกับการพิมพ์ระบบอิงค์คือ พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจก พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดพื้น พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดตู้ พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส พิมพ์สติ๊กเกอร์ซีทรู หรือแม้แต่พิมพ์ฉลากสินค้าก็สามารถทำได้ แต่จะมีราคาที่สูงกว่าพิมพ์ระบบดิจิตอล และเราใช้เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่มีคุณภาพสูง รับประกันหมึก 3 ปี หมึกแท้อเมริกา และไม่มีเครื่องจีน หมึกจีน บริษัทของเราใช้เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ HP LATEX 800W
  3. พิมพ์สติ๊กเกอร์ออฟเซท (Printsticker Offset)  เป็นงานพิมพ์ที่ต้องมีจำนวนเยอะๆ เพราะว่าต้องขึ้นบล็อค ขึ้นเพลท และจะมีค่าทำบอค ทำเพลท งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบนี้ ถ้าทำจำนวนน้อยๆ สามารถทำได้ แต่ราคาจะสูงมากๆ แต่ถ้าทำจำนวนเยอะ ราคาจะถูกมากๆ งา พิมพ์สติ๊กเกอร์ออฟเซท (Printsticker Offset) ส่วนใหญ่จะเป็นงานแบบพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบม้วน แล้วนำไปเข้าเครื่องติดอัตโนมัติ วัสดุที่นิยมคือ สติ๊กเกอร์กระดาษ สติ๊กเกอร์ PP  เป็นต้น
โรงพิมพ์สติ๊กกเกอร์
พิมพ์ฉลากสินค้า
ทำสติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า

5. การทำเส้นไดคัทสติ๊กเกอร์ตามรูปแบบที่เราต้องการ

เส้นไดคัทคืออะไร มีความสำคัญยังไง เส้นไดคัทหมายถึง การตัดงานตามขนาดที่เราต้องการ เช่น ถ้าเราต้องการงานเป็นวงกลม ขนาด 3 ซม เครื่องไดคัทก็จะตัดออกมาเป็นขนาด 3 ซม เป็นรูปวงกลม เราต้องทำไฟล์เส้นไดคัทแยกเลเยอร์ออกมาเพื่อให้เห็นว่าเส้นนี้คือเส้นไดคัทสติ๊กเกอร์ลูกค้าอาจจะออกแบบเส้นไดคัทตามรูปทรงที่ลูกค้าต้องการ เพราะเราสามารถไดคัทสติ๊กเกอร์ได้ทุกรูปทรง จะเล้กหรือใหญ่ก็สามารถทำได้หมด 

ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์
ติดต่อพิมพ์สติ๊กเกอร์

เพียง 5 ขั้นตอนนี้ รับรองเลยว่า ลูกค้าจะได้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่มีความโดดเด่นแน่นอน แต่ถ้าลูกค้าไม่มั่นใจ สามารถแอดไลน์ @7.Pimsticker แค่คลิกก็สามารถติดต่อสอบถามเราได้ทันที เรามีความชำนาญ เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์สติีกเกอร์สูง เรามั่นใจว่า ลูกค้าจะได้รับความช่วยเหลือ และได้คำตอบที่น่าพอใจแน่นอน